Danh mục bệnh

Thuốc bôi trị mụn cóc sinh dục

Tìm hiểu thêm

Sử dụng thuốc bôi trị mụn cóc sinh dục kết hợp thuốc uống kháng virus là biện pháp chữa trị phổ biến được áp dụng hiện nay. Hầu hết các trường hợp sử dụng thuốc bôi và thuốc uống đều được chữa trị tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Sử dụng thuốc bôi trị mụn cóc sinh dục trong trường hợp nào?

Thuốc bôi trị mụn cóc sinh dục thường được các bác sĩ chỉ định dùng hỗ trợ cùng với thuốc uống hoặc tiêm kháng sinh kháng virus và áp dụng cho các trường hợp mới mắc bệnh, bệnh ở thể nhẹ.

Chữa trị bệnh mụn cóc sinh dục tại nhà bằng thuốc bôi và thuốc uống tuyệt đối phải có sự đồng ý và hướng dẫn của bác sĩ vì không tất cả các loại thuốc kháng sinh đều có tác dụng phụ không mong muốn, không ít thì nhiều. Có nhiều trường hợp bệnh nhân mụn cóc sinh dục tự ý mua thuốc ngoài về điều trị, không tham khảo ý kiến bác sĩ nên đã xảy ra hậu quả đáng tiếc, bệnh chẳng những không thuyên giảm mà còn làm cho mụn sùi phát triển mạnh mẽ hơn, sang thương do bệnh gây ra lan rộng hơn, rất khó kiểm soát.

Chữa mụn cóc sinh dục tại nhà cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thuốc bôi trị mụn cóc sinh dục dùng kết hợp với thuốc uống thực chất có tác dụng phá hủy cấu trúc mụn cóc sinh dục trên niêm mạc da và làm lành lại các sang thương do mụn gây ra. Thuốc không có tác dụng tiêu diệt hoàn toàn virus HPV gây mụn cóc sinh dục và trên thực tế, có tới 60% người bệnh sau khi kết thúc đợt điều trị đều bị tái phát.

Muốn tự điều trị tại nhà bằng thuốc thì người bệnh phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, về liều lượng, loại thuốc và thời gian sử dụng. Bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý thay đổi loại thuốc và tăng liều lượng (thường do tâm lý nóng vội) muốn nhanh khỏi bệnh vì có thể gây ra các phản ứng không mong muốn, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe. Bệnh nhân cũng cần có ý thức chú ý theo dõi những thay đổi trên cơ thể mình để có biện pháp xử lý khi có các phản ứng phụ gây hại cho sức khỏe.

Một số loại thuốc bôi trị mụn cóc sinh dục

-Acid trichloaxetic (80 – 90%): Dùng dung dịch này chấm lên các nốt mụn cóc sinh dục cho đến khi mụn trắng ra. Bạn nên dùng que nhỏ hoặc tăm bông chấm thật cẩn thận, hạn chế lan rộng dung dịch ra xung quanh. Vì dung dịch này có tính acid nên có thể bào mòn vùng da không bị tổn thương. Dung dịch này cũng có thể dùng cho phụ nữ có thai nhưng tuyệt đối không được chấm vào cổ tử cung, trong lỗ niệu đạo hoặc bên trong hậu môn.

– Podophyllotoxine (20 – 25%): Loại dung dịch này chỉ được dùng cho những tổn thương bên ngoài, diện tổn thương nhỏ và chống chỉ định với các vùng mọc mụn bên trong cơ thể như niệu đạo, hậu môn, âm đạo, cổ tử cung. Cách sử dụng dung dịch khá đơn giản: bệnh nhân dùng que tăm bông nhỏ lấy 1 lượng vừa đủ dung dịch podophyllotoxine sau đó chấm lên nốt mụn cóc cho tới khi mụn chuyển sang màu nâu. Chỉ sử dụng thuốc chấm này mỗi tuần 1 lần và phải rửa thật sạch sau 1 -3h vì để lâu thuốc ngấm vào da sẽ làm lở loét vùng da đó.

Trong khi sử dụng thuốc, bất kỳ biểu hiện khác thường không có trong chỉ dẫn đều cần được thông báo tới bác sĩ điều trị. Với những bệnh nhân có cơ địa yếu, da nhạy cảm, nếu thấy phản ứng tại chỗ mạnh thì không nên sử dụng thuốc liên tục mà cần cách quãng lâu dài rồi tiếp tục điều trị.

Bệnh nhân bị tổn thương mụn cóc sinh dục diện rộng và sâu (trong âm đạo, cổ tử cung, niệu đạo, hậu môn, khoang miệng, cuống họng) không nên dùng thuốc bôi trị mụn cóc sinh dục vì các vùng niêm mạc bên trong này rất mỏng và nhạy cảm, không chịu được phản ứng phụ của thuốc. Các tổn thương sâu do mụn cóc sinh dục gây ra nên được điều trị bằng phương pháp ALA – PDT, kỹ thuật điều trị mụn cóc sinh dục an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Phòng khám đa khoa Bảo Anh tiếp nhận và điều trị thành công rất nhiều trường hợp bệnh nhân mụn cóc sinh dục, cả bằng phương pháp dùng thuốc bôi trị mụn cóc sinh dục và phương pháp ALA – PDT. Mọi thắc mắc liên quan, người bệnh vui lòng liên hệ số hotline 02438.288.288 để được tư vấn cụ thể hoặc tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội để được thăm khám và chữa trị.

Rate this post

Comments

comments