Danh mục bệnh

Mọc mụn ở lưỡi có phải bệnh sùi mào gà tái phát?

Tìm hiểu thêm

 “Tôi đã từng mắc bệnh lậu và điều trị khỏi cách đây 4 năm, sau điều trị đến nay sức khỏe tôi hoàn toàn bình thường và ổn định. Nhưng khoảng 3 ngày trở lại đây, tôi phát hiện thấy có các nốt mụn ở mặt trên lưỡi, dưới lưỡi, dạng mụn thịt không đau. Tôi rất lo lắng vì chúng giống như trước đây phát hiện sùi mào gà ở vùng kín. Xin bác sĩ cho biết, mọc mụn ở lưỡi có phải bệnh sùi mào gà tái phát không?”

Câu hỏi trên đây của 1 bệnh nhân giấu tên cũng là mối quan tâm chung của rất nhiều bệnh nhân có tiền sử bệnh sùi mào gà khi tới khám bệnh tại Phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội. Các bác sĩ chuyên khoa đã có nhiều năm kinh nghiệm chữa trị bệnh sùi mào gà và các bệnh xã hội khác chia sẻ thông tin giải đáp thắc mắc mọc mụn ở lưỡi có phải bệnh sùi mào gà tái phát hay không như sau:

Mọc mụn ở lưỡi có thể là dấu hiệu tái phát sùi mào gà

Với những bệnh nhân đã có tiền sử mắc sùi mào gà thì bất cứ triệu chứng mọc mụn thịt bất thường nào trên cơ thể đều cần được đặc biệt quan tâm vì rất có thể là dấu hiệu bệnh tái phát. Vì bệnh sùi mào gà hiện nay vẫn chưa có biện pháp điều trị khỏi hoàn toàn, loại bỏ tận gốc virus HPV. Sau khi điều trị khỏi các triệu chứng bệnh, virus HPV bị thuốc kháng sinh và các biện pháp điều trị kìm hãm sự phát triển, chuyển sang dạng sống kí sinh tiềm tàng không phát bệnh. Khi gặp điều kiện thuận lợi bệnh có thể tái phát gây hại cho sức khỏe bệnh nhân.

Mọc mụn ở lưỡi có phải sùi mào gà tái phát không?

Sùi vòm họng là gì? Đây là tên gọi khác của bệnh sùi mào gà ở miệng. Trường hợp bệnh nhân giấu tên kể trên: có các nốt mụn thịt mọc ở mặt trên lưỡi, dưới lưỡi và bệnh nhân có tiền sử mắc sùi mào gà thì khả năng cao là bệnh sùi mào gà tái phát ở miệng họng.

Sùi mào gà ở miệng – sùi vòm họng đặc trưng ở các nốt mụn mọc rải rác trong khoang miệng như: mặt trên lưỡi, dưới lưỡi, cuống lưỡi, má trong, môi… Các đám mụn sùi trong miệng luôn ẩm ướt và dễ vỡ khi người bệnh ăn uống, lúc đầu gây khó chịu vướng víu, sau đó các vị trí sang thương lở loét sẽ có cảm giác rất đau đớn. Sùi vòm họng nếu không chữa trị kịp thời có thể bị biến chứng ung thư vòm họng rất nguy hiểm cho tính mạng người bệnh. Khi bị sùi vòm họng, bệnh nhân còn có thể bị sốt nhẹ, nổi hạch sưng đau dưới cằm hoặc sau tai do tình trạng sang thương lan rộng.

Làm gì khi bị sùi mào gà tái phát?

Người có tiền sử mắc bệnh sùi mào gà mặc dù đã điều trị khỏi được một thời gian dài nhưng ngay khi có dấu hiệu bất thường mọc mụn ở lưỡi, cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và xác định xem đó có phải là dấu hiệu bệnh tái phát hay không.

Hiện nay, các phương pháp điều trị sùi mào gà được áp dụng phổ biến là dùng thuốc kháng sinh, thuốc bôi, đốt mụn sùi, kỹ thuật ALA – PDT. Tại phòng khám đa khoa Bảo Anh, các bác sĩ đã áp dụng rất thành công kỹ thuật mới ALA – PDT chữa trị thành công cho nhiều trường hợp bệnh nhân sùi mào gà thể nặng. Ưu điểm vượt trội của phương pháp này là điều trị cả nội khoa và ngoại khoa, không gây đau đớn cho bệnh nhân và không có tác dụng phụ lên các cơ quan xung quanh vị trí sang thương sùi mào gà. Bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh chóng sau điều trị và được hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh.

Các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh khuyên rằng, người bệnh nên chủ động phòng tránh nguy cơ tái phát sau điều trị bằng các biện pháp sau đây:

-Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, không sử dụng chung đồ lót, nên giặt quần áo lót cẩn thận, sạch sẽ, nên chung thủy một bạn tình, phải đeo bao cao su khi quan hệ nhưng hãy cẩn thận bệnh có thể  lây qua niêm mạc miệng, nên kiêng quan hệ tình dục cho đến khi điều trị dứt hẳn.

– Phải thường xuyên kiểm tra lại tình trạng bệnh của mình, nên điều trị tích cực và triệt để. Khi có những biểu hiện của bệnh sùi mào gà, thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám để có phát đồ điều trị nhanh và chuẩn xác nhất.

– Giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái, tránh căng thẳng, lo âu.

– Tăng cường tập thể dục kết hợp với việc ăn nhiều hoa quả, uống nhiều nước, giúp nâng cao sức đề kháng chống lại sự phát triển của virus.

Sau khi điều trị khỏi bệnh sùi mào gà tại Phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội, bệnh nhân nên tái khám định kỳ để kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe của mình. Để hẹn trước lịch tái khám, bệnh nhân có thể gọi trước theo số 02438.288.288 để được nhận ưu đãi của phòng khám.

Rate this post

Comments

comments