Danh mục bệnh

Bệnh gai sinh dục là gì?

Tìm hiểu thêm

Do không có kiến thức về các bệnh đường sinh dục nên có nhiều người lầm tưởng gai sinh dục chính là bệnh xã hội sùi mào gà và dẫn tới những hậu quả đáng tiếc. Vậy bệnh gai sinh dục là gì? Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào? Hãy theo dõi bài viết chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Bảo Anh ở dưới đây.

Bệnh gai sinh dục là gì?

Bệnh gai sinh dục là gì?

Nguyên nhân và triệu chứng gai sinh dục

Gai sinh dục có tên tiếng anh là pearly penile papules, đây là sự tăng sinh của các tế bào gai ở cơ quan sinh dục của cả nam và nữ. Gai sinh dục có cấu tạo gồm 4 lớp tế bào: sừng, gai, hạt và đáy, gai nhú có hình đa giác, nhân tròn, bên trong có chữa các tổ chức hạt tránh làm khô và bải tiết lipid. Cho đến nay vẫn chưa có kết luận về nguyên nhân gây gai sinh dục, bệnh có thể gặp ở bắt cứ đối tượng nào và được cho là hiện tượng lành tính không nguy hiểm, thậm chí gai sinh dục còn không được gọi là bệnh và không cần điều trị.

Hình ảnh gai sinh dục khá giống với sùi mào gà nên khiến nhiều người nhầm lẫn, tuy nhiên trên thực tế đây lại là 2 bệnh hoàn toàn trái ngược. Vậy bệnh gai sinh dục là gì?

  • Gai sinh dục không phải do virus hay bất cứ tác nhân gây hại nào tạo nên
  • Không có khả năng lây lan sang cho người khác nên vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường
  • Gai nhú chỉ tập trung ở bộ phận sinh dục, phát triển chậm và không gây bất cứ triệu chứng đau đớn, ngứa ngáy hay chảy dịch bất thường nào khác,…
  • Đối với nam giới, gai sinh dục sẽ mọc ở rãnh quy đầu hoặc bao quy đầu và có thể xuất hiện trong ống niệu đạo, nhận biết bằng cách thấy các nốt mốc trắng.
  • Đối với nữ giới, gai sinh dục mọc ở vùng môi lớn, môi bé, âm hộ và có cơ hội phát triển mạnh hơn so với nam giới vì môi trường ẩm ướt ở vùng kín nữ khiến các tế bào gai tăng sinh.
Thuốc trị gai sinh dục

Thuốc trị gai sinh dục

Điều trị gai sinh dục

Theo chia sẻ của các chuyên gia: Mặc dù gai sinh dục là hiện tượng lành tính nhưng nếu để tăng sinh quá mức sẽ làm mất thẩm mỹ, gây ảnh hưởng đến chất lượng tình dụ và hình thành sự tự ti, mặc cảm khi đối diện với bạn tình. Do đó, gai sinh dục nên được điều trị và khống chế không có chúng tiếp tục phát triển. Trong đó có 2 phương pháp phổ biến nhất là:

  • Thuốc trị gai sinh dục: thuốc uống và bôi trực tiếp vào các nốt gai nhú. Phương pháp này khá đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự kiên trì vì thời gian điều trị có thể kéo dài 6-8 tháng.
  • Áp dụng phương pháp điều trị ngoại khoa: dùng thủ thuật đốt điện hoặc áp lạnh để loại bỏ gai sinh dục. Phương pháp này sẽ trực tiếp tác động đến các tế bào gai, giúp hồi phục nhanh chóng chỉ trong 1 lần điều trị.

Trên đây là giải đáp bệnh gai sinh dục là gì, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả. Mọi thắc mắc xin liên hệ đường dây nóng 02438 288 288 để được giải đáp và đặt lịch khám tại phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Rate this post

Comments

comments