Cách điều trị bệnh mụn cóc ở miệng

Bệnh mụn cóc ở miệng gây ra rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh, chẳng hạn như gây vướng víu ở miệng, đau nhức tại các vị trí mọc mụn, thậm chí bệnh có thể biến chứng thành ung thư vòm họng rất nguy hiểm. Bài viết sau đây sẽ mang đến bạn đọc những thông tin cần thiết về các biểu hiện của căn bệnh này và cách điều trị bệnh.

Biểu hiện của bệnh mụn cóc ở miệng

Bệnh mụn cóc ở miệng hay còn gọi là sùi mào gà ở miệng, là một dạng tổn thương, viêm nhiễm do virus HPV gây ra tại niêm mạc vùng miệng họng. Nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh này, chiếm tới 90% trường hợp bệnh nhân mắc mới mỗi năm là do quan hệ tình dục không an toàn, oral sex với người mắc bệnh. Virus HPV cư trú trong dịch sinh dục, trong nước bọt, trong máu của người bệnh vì vậy khi tiếp xúc thân mật bằng miệng, virus HPV sẽ nhanh chóng lây lan.

Bệnh mụn cóc ở miệng

Khi nhiễm HPV, bệnh nhân sẽ chưa thấy các viêm nhiễm, tổn thương dạng mụn nhọt xuất hiện luôn mà chúng sẽ trải qua thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 – 9 tháng, tuy nhiên khoảng thời gian ủ bệnh đối với các biểu hiện ở miệng sẽ nhanh hơn, khoảng 2 – 3 tháng. Ban đầu bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện các nốt mụn thịt nhỏ mọc rải rác ở các vị trí trong khoang miệng như: rìa lưỡi, mặt trên lưỡi, dưới lưỡi, má trong, mặt trong của môi… Lúc này chúng sẽ gây cảm giác khá vướng víu, nhất là khi ăn uống, giao tiếp, tuy nhiên chúng chưa gây ra cảm giác đau ngứa trong miệng. Ngay khi phát hiện các biểu hiện này, bệnh nhân cần đi khám ngay.

Nếu để bệnh phát triển lâu ngày, từ mỗi u nhú ở dưới lưỡi, trên mặt lưỡi…. sẽ hình thành các nốt sùi lớn, dạng mụn xếp chồng lên nhau tạo thành các nốt mụn giống như hoa mào gà hay hoa súp lơ. Các nốt mụn này vừa đau nhức, vừa tiết dịch hôi thối và rất dễ vỡ ra gây tình trạng viêm loét miệng họng. Nếu không điều trị tích cực, bệnh mụn cóc ở miệng dễ lan lên cả xoang mũi, lan ra vùng mắt và nguy hiểm nhất là biến chứng thành bệnh ung thư vòm họng (như các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, virus HPV gây mụn cóc sinh dục có liên quan mật thiết với sự hình thành tế bào ung thư vòm họng).

Điều trị bệnh mụn cóc ở miệng như thế nào?

Hiện nay, điều trị bệnh mụn cóc ở miệng nói riêng và bệnh sùi mào gà nói chung có nhiều phương pháp khác nhau, trong đó nổi bật có các cách như: dùng thuốc điều trị nội khoa, đốt mụn cóc (bằng điện cao tần và bằng laser), ALA – PDT. Mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm riêng và phù hợp tới từng giai đoạn bệnh nhất định.

Để điều trị hiệu quả bệnh mụn cóc ở miệng, trước hết, bệnh cần được phát hiện sớm vì điều này sẽ giảm thiểu đáng kể khó khăn, mức độ phức tạp và chi phí điều trị bệnh. Bệnh càng để lâu càng khó chữa dứt điểm và khó hồi phục sức khỏe hoàn toàn. Bệnh nhân cần được khám bệnh cụ thể để xác định chính xác tình trạng mắc bệnh, có dùng thuốc điều trị được không hay cần điều trị chuyên sâu hơn… Tất cả các vấn đề về phác đồ điều trị bệnh, bệnh nhân cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ vì nếu tự ý quyết định mà không có kiến thức về y khoa sẽ càng làm cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Trên đây là những thông tin cần thiết về bệnh mụn cóc ở miệng và cách điều trị, bệnh nhân quan tâm vui lòng gọi tới số hotline 02438.288.288 hoặc tới trực tiếp Phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để khám chữa bệnh hiệu quả.

Rate this post

Comments

comments