Điều trị mụn cóc sinh dục bằng cách nào hiệu quả nhất?

60% bệnh nhân mắc mụn cóc sinh dục sau khi điều trị bằng thuốc bị tái phát bệnh và có những triệu chứng nặng hơn là con số mà Bộ y tế thống kê được trong khoảng 5 năm trở lại đây. Thực trạng này dấy lên nỗi lo lắng đối với những người trót mang trong mình căn bệnh này, không biết rằng điều trị bằng cách nào thực sự an toàn và hiệu quả.

Mụn cóc sinh dục khó có thể phát hiện sớm

Bệnh mụn cóc sinh dục rất khó phát hiện và điều trị sớm vì có thời gian ủ bệnh lên tới 2 – 9 tháng. Chính điều này làm cho bệnh trở nên nguy hiểm cho cộng đồng vì trong thời gian ủ bệnh, người nhiễm virus không biết và không nhận thức được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này, vẫn có các hoạt động tình dục thường xuyên và lây lan bệnh ra cộng đồng. Đặc biệt là những người làm nghề mại dâm hoặc những người thường xuyên có quan hệ tình dục bừa bãi, thiếu kiểm soát.

Biểu hiện mụn cóc sinh dục

Virus HPV sau khi đủ thời gian ủ bệnh sẽ bắt đầu gây ra những tổn thương biểu hiện trên niêm mạc của người bệnh, xuất phát từ vùng kín. Biểu hiện mụn cóc sinh dục ở nữ thường thấy ở âm hộ, âm đạo, môi sinh dục, còn nam thường thấy ở bao quy đầu, rãnh bao quy đầu, thân dương vật, bìu tinh hoàn. Khi bệnh phát triển mạnh hơn, mụn cóc sinh dục còn có lan ra cả các vùng niêm mạc xung quanh như: nếp gấp bẹn, hậu môn, trong lỗ hậu môn, khoang miệng (với những người có quan hệ tình dục bằng miệng), thậm chí ở mắt, kẽ bàn chân, bàn tay…

Mụn cóc sinh dục ban đầu không gây đau ngứa nhưng càng về sau, các vùng da bị mụn cọ xát với quần áo, quan hệ tình dục… dễ vỡ hơn nên gây chảy mủ, chảy máu và đau đớn cho người bệnh. Cùng với đó, nguy cơ viêm nhiễm lan rộng và biến chứng nặng cũng cao hơn rất nhiều.

Bệnh mụn cóc sinh dục nếu không được điều trị đến nơi đến chốn thì có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản vì viêm nhiễm lan sâu vào bên trong cơ quan sinh dục có thể làm bệnh nhân nữ khó khăn trong việc thụ thai, giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới và từ đó dẫn đến vô sinh. Phụ nữ có thai dễ lây bệnh cho thai nhi vì virus HPV có thể lây qua đường máu, nhất là các trường hợp sinh thường, thai nhi bị nhiễm virus từ dịch sinh dục trong âm đạo người mẹ. Biến chứng mụn cóc sinh dục ở thai nhi có thể gây đẻ non, bé sinh ra rất yếu, có thể mắc các bệnh về mắt, phổi…

Hiện vẫn chưa thể chữa khỏi hoàn toàn mụn cóc sinh dục

Virus HPV là một trong những loại có sức sống rất bền bỉ vì không chỉ ký sinh trong tế bào ở người mà còn có thể tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định ở môi trường bên ngoài cơ thể mà có tiếp xúc với dịch sinh dục hoặc máu của bệnh nhân. Hiện nay, vẫn chưa có loại thuốc hay phương pháp điều trị tận gốc loại virus này vì vậy các cách chữa mụn cóc sinh dục mới chỉ dừng lại ở việc điều trị khỏi các tổn thương do bệnh gây ra và hạn chế hoạt động gây hại của virus HPV.

Phương pháp điều trị mụn cóc sinh dục truyền thống là dùng thuốc kháng sinh và thuốc bôi thường được áp dụng cho các trường hợp mới chớm bệnh, chưa có các tổn thương sâu do mụn cóc sinh dục gây ra. Tuy nhiên tỉ lệ bệnh tái phát sau khi điều trị bằng thuốc và kháng kháng sinh rất cao. Vì vậy hiện nay chủ yếu các bác sĩ chỉ dùng thuốc uống và thuốc bôi để điều trị kết hợp với các phương pháp hiệu quả hơn.

Đốt mụn cóc sinh dục bằng điện cao tần hoặc chiếu laser cũng được coi là cách chữa truyền thống được áp dụng nhiều nhưng ngày càng bộc lộ nhiều nhược điểm như: không loại bỏ được tận gốc tổn thương do mụn cóc sinh dục gây ra, bệnh nhân bị đau trong quá trình điều trị và sau điều trị cần rất nhiều thời gian để hồi phục sức khỏe, khả năng tái phát và viêm nhiễm lan rộng cao.

Hiện nay, phương pháp ALA – PDT được coi là điểm sáng trong điều trị mụn cóc sinh dục vì những ưu điểm vượt trội mà phương pháp này mang lại tác động rất tích cực đến sức khỏe bệnh nhân. Tại Phòng khám đa khoa Bảo Anh, các bác sĩ hiện áp dụng rộng rãi kỹ thuật ALA – PDT điều trị bệnh mụn cóc sinh dục. Phương pháp này không gây đau đớn cho bệnh nhân, điều trị tận gốc các tổn thương trên niêm mạc người bệnh (cả bên ngoài và bên trong). Người bệnh không phải chịu đau đớn khi điều trị và sức khỏe hồi phục rất nhanh, nguy cơ tái phát cũng được giảm thiểu và kiểm soát tốt.

Bệnh mụn cóc sinh dục cần được điều trị sớm nhất có thể để giảm thiểu những ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản, sức khỏe cũng như tâm lý của người bệnh, đồng thời chi phí điều trị cũng có thể giảm bớt đáng kể. Vì vậy, bạn hãy đặt lịch khám tại Phòng khám đa khoa Bảo Anh ngay khi có những triệu chứng của bệnh mụn cóc sinh dục theo số 02438.288.288 hoặc tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được thăm khám và điều trị hiệu quả.

Rate this post

Comments

comments