U nhú lưỡi là biểu hiện của bệnh sùi mào gà

U nhú lưỡi là một trong những dấu hiệu nguy hiểm cần được thăm khám và điều trị sớm, hiện tượng này rất có thể là sùi mào gà nếu như người bệnh có hành vi quan hệ tình dục không lành mạnh bằng đường miệng.

U nhú lưỡi là biểu hiện của bệnh sùi mào gà

U nhú lưỡi là biểu hiện của bệnh sùi mào gà

U nhú lưỡi là gì? U nhú là một biểu hiện đặc trưng của sùi mào gà ở miệng và do một loại virus có tên khoa học là human papilloma viết tắt là HPV gây nên. Đối với cả nam và nữ giới nếu trong độ tuổi quan hệ tình dục thì khả năng nhiễm bệnh qua oral sex là rất cao.

Ngoài ra, bệnh cũng lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở như hôn, sờ tại tổn thương ở lưỡi và sử dụng đồ dùng cá nhân như bàn chải, cốc nước, mỹ phẩm…

Sau 2-9 tháng ủ bệnh, các u nhú dưới lưỡi bắt đầu phát triển và biểu hiện rõ rệt như:

– Ban đầu u nhú mọc lên với kích thước nhỏ, đơn lẻ và có màu đỏ không gây đau ngứa gì.

– Một thời gian sau, những u nhú lưỡi này bắt đầu phát triển nhanh hơn, rầm rộ hơn và kết thành từng mảng lớn có bề mặt sần sùi, màu hồng tươi và có gai, bán kính chừng 2-3cm.

– Quan sát kỹ các u nhú giống hệt hình mào gà hoặc hoa súp lơ và nếu chạm tay mạnh thì sẽ bị vỡ mủ hoặc máu.

– Các u nhú phát triển mạnh có thể lây lan sang các vị trí khác như mép, môi, họng.

U nhú lưỡi có ảnh hưởng như nào?

U nhú lưỡi nằm trong miệng sẽ gây ngứa họng, viêm lưỡi, viêm họng…

– Các u nhú có thích lớn giống hình mào gà lây lan ra ngoài miệng làm mất thẩm mỹ và gây rất phản cảm khiến cho người bệnh rất tự ti và e ngại.

– Tình trạng u nhú này kéo dài nếu không được thăm khám và điều trị sẽ gây ảnh hưởng và biến chứng thành ung thư vòm họng hoặc có thể di căn lên não, ung thư thực quản và lây truyền đến các cơ quan khác.

– Ngoài ra, người bệnh nếu chủ quan mà vẫn tiếp tục quan hệ tình dục với bạn tình thì nguy cơ lây sùi mào gà cho bạn tình là rất cao. Từ đó bạn tình cũng mắc sùi mào gà tại miệng hoặc bộ phận sinh dục và cũng xuất hiện những biểu hiện ,biến chứng tương tự và có khả gây vô sinh cao.

U nhú lưỡi có ảnh hưởng như nào?

Điều trị u nhú lưỡi như thế nào?

Điều trị u nhú lưỡi do sùi mào gà gây nên thì được chỉ định dùng thuốc bôi, thuốc tiêm và phác đồ điều trị virus HPV đường tĩnh mạch.

Các loại thuốc bôi, thuốc tiêm đều có tác dụng chuyển hóa tế bào chứa virus và làm thay đổi cấu trúc gen virus khiến cho virus bị hủy diệt và đi ra ngoài cơ thể.

Ngoài ra, cũng có thể kết hợp dùng vacxin HPV để ngăn ngừa sự tái phát của bệnh, vacxin có 2 loại dành cho người chưa mắc sùi mào gà và người đã mắc sùi mào gà.

Lời khuyên của bác sĩ, ngay khi phát hiện thấy những dấu hiệu lạ ở miệng, lưỡi mọi người không được chủ quan và nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, từ đó bác sĩ mới kết luận được chính xác nguyên nhân gây bệnh và có hướng điều trị phù hợp và hiệu quả nhất tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu bạn đọc cần tìm hiểu sâu hơn về hiện tượng u nhú lưỡi và có những câu hỏi thắc mắc về thuốc điều trị sùi mào gà tại phòng khám đa khoa Bảo Anh có thể liên hệ với bác sĩ qua số 02438 288 288 để được tư vấn chi tiết miễn phí.

Rate this post

Comments

comments