Nguyên nhân biểu hiện của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà có thể gặp ở bất cứ ai bao gồm cả người đã quan hệ tình dục, chưa quan hệ tình dục. Bởi thế việc nắm rõ các biểu hiện bệnh sùi mào gà như thế nào rất cần thiết để phát hiện sớm nếu chẳng may bị lây nhiễm.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà là gì

Trước khi nắm rõ các biểu hiện bệnh sùi mào gà ra sao dưới đây là nguyên nhân và con đường lây nhiễm bệnh xã hội đáng sợ này. Biết được điều này sẽ giúp mọi người chủ động phòng tránh hiệu quả hơn.

– Nguyên nhân sùi mào gà: do virus HPV gây ra.

– Con đường lây nhiễm bệnh: qua hoạt động quan hệ tình dục không an toàn (bao gồm quan hệ bằng miệng, qua đường hậu môn, âm đạo). Theo thống kê, hơn 90% bệnh nhân đều bị lây nhiễm qua con đường chính này.

Bên cạnh đó, sùi mào gà còn có thể lây nhiễm qua con đường gián tiếp thông qua việc tiếp xúc với dịch mủ, vết thương hở từ người bệnh.

Nguyên nhân biểu hiện bệnh sùi mào gà

Biểu hiện sùi mào gà như thế nào

Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh từ một tới chín tháng. Trong đó thời gian xuất hiện các biểu hiện ban đầu của sùi mào gà có thể dài, ngắn khác nhau với từng bệnh nhân. Các nốt mụn có thể mọc sớm hay muộn tùy thuộc vào sức đề kháng của mỗi người.

Với nữ giới

– Xuất hiện các nốt sùi nhỏ, mềm, hơi nhô lên bề mặt, có kích thước đường kính khoảng vài mm.

– Bề mặt ráp, màu hồng, sờ thấy không đau không ngứa.

– Mủ ra ẩm ướt, ấn thấy có mủ.

– Sùi mào gà có thể mọc đơn lẻ ở giai đoạn đầu. Nhưng càng về sau lại có xu hướng liên kết tạo thành từng mảng lớn.

– Hình thù: trông giống bông hoa mào gà, súp lơ.

– Vị trí: thường mọc ở âm đạo, âm hộ, cổ tử cung, nếp gấp ở bẹn, hậu môn, môi trên, môi dưới. Bên cạnh đó, u nhú sùi mào gà còn có thể mọc ở môi, mắt, miệng, hai bên má.

Với nam giới

Với nam giới, các biểu hiện ban đầu của bệnh sùi mào gà không có khác gì nhiều. Tuy nhiên do nam giới sức đề kháng tốt hơn nên các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện muộn hơn.

– Là các mụn thịt, kích thước ban đầu khá nhỏ nhưng càng về sau lại có xu hướng lan rộng  phát triển mạnh gây đau rát.

– Vị trí: bao quy đầu, quy đầu, rãnh dương vật, thân dương vật hay bất cứ vị trí nào mà nam giới tiếp xúc với dịch mủ của người bệnh.

Nguyên nhân biểu hiện bệnh sùi mào gà

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, các biểu hiện sùi mào gà nếu không được phát hiện điều trị kịp thời sẽ khiến viêm nhiễm lan rộng hơn từ đó sẽ thúc đẩy sự phát triển của virus HPV và gây ra các biến chứng nguy hại tới sức khỏe.

Sùi mào gà ở nữ giới có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm. Ở nữ giới khi bị sùi mào gà dễ dẫn tới viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm vòi trứng, tắc vòi trứng. Còn đối với nam giới, sùi mào gà dễ kéo theo viêm tinh hoàn, viêm túi tinh, viêm mào tinh hoàn. Trong đó, nguy hiểm nhất sùi mào gà có thể trở thành một trong những yếu tố có thể dẫn tới các bệnh ung thư vùng kín nguy hiểm đe dọa tới tính mạng không ngờ. Bởi thế việc chủ động phòng ngừa và phát hiện sớm sùi mào gà có vai trò rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe sau này.

Phòng ngừa sùi mào gà hiệu quả

Như vậy, sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm vì thế việc chủ động phòng tránh rất cần thiết:

– Có đời sống tình dục an toàn, lành mạnh, không quan hệ bừa bãi.

– Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người khác.

– Trang bị những kiến thức cơ bản về bệnh sùi mào gà để chủ động phòng tránh hiệu quả hơn.

– Khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc sùi mào gà cần chủ động tới các cơ sở y tế uy tín để thăm khám kiểm tra sớm.

Trên đây là tư vấn về các biểu hiện bệnh sùi mào gà thường gặp. Nếu mọi người còn bất cứ thắc mắc nào có thể gọi tới số hotline 02438.288.288 để được bác sĩ chuyên gia giải đáp rõ hơn. Hoặc có thể tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội để được thăm khám điều trị hiệu quả.

Rate this post

Comments

comments